Luật mua bán đất đai 2019 – Nhanh chóng và chính xác nhất

Luật mua bán đất đai không ngừng thay đổi, đặc biệt việc mua bán đất đai là một trong những việc quan trọng nhưng chứa nhiều rủi ro nếu không làm đúng điều luật quy định. Chính vì vậy, mà việc nắm được chính xác điều luật mua bán đất đai là điều mà cả bên mua lẫn bên bán đều phải nắm rõ. Năm 2019 là một năm đầy biến động về luật mua bán sử dụng đất. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về luật mua bán đất đai 2019 chi tiết nhé!

Luật về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật mua bán đất đai 2019 về điều kiện chuyển nhượng

Theo luật mua bán đất đai 2019, khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai, người sử dụng đất có quyền bán (chuyển nhượng quyền sử dụng đất) cho người khác khi có đầy đủ 4 điều kiện sau đây:

Điều kiện 1: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trừ hai trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Theo khoản 3 Điều Luật Đất đai 2013 (được sử dụng cho đến nay): Người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng được thừa kế tài sản là quyền sử dụng đất, không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền chuyển nhượng đất được thừa kế cho người khác.

Trường hợp 2: Theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất Đai 2013 (được sử dụng cho đến nay): Người sử dụng đất nông nghiệp được quyền chuyển đổi đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất. Người được thừa kế quyền sử dụng đất được quyền chuyển nhượng khi đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận hoặc đã được cấp giấy chứng nhận.

Điều kiện 2: Đất được chuyển nhượng (hoặc mua bán) quyền sử dụng không xảy ra hoặc không có tranh chấp.

Điều kiện 3: Quyền sử dụng đất được chuyển nhượng (hoặc mua bán) không bị biên kê đảm bảo thi hành án.

Điều kiện 4: Đất được chuyển nhượng (hoặc mua bán) còn trong thời hạn sử dụng đất.

Luật về thủ tục mua bán đất

Luật mua bán đất đai 2019 về thủ tục mua bán đất

Cùng với đó, khi mua bán đất đai thì phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (sổ đỏ) làm thủ tục đăng ký biến động đất đai. Nếu trong trường hợp không thực hiện thủ tục sang tên thì về mặt pháp lý đất được chuyển nhượng đó vẫn thuộc quyền sở hữu của người bán (dễ xảy ra tranh chấp).Những mảnh đất được chuyển nhượng (mua bán) quyền sử dụng đất sẽ áp dụng thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Việc chuyển nhượng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính theo khoản 3 Điều 188 Luật đất đai 2019 (được sử dụng là luật mua bán đất đai 2019).

Thủ tục mua bán đất đai 2019 thông thường theo Khoản 1 Điều 328 Bộ Luật Dân sự sẽ diễn ra như sau: Đặt cọc tiền (bước này không bắt buộc mà tùy thuộc vào người mua, người bán đất). Thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Tiến hành sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua (sổ đỏ).

Luật về thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích đất

Luật mua bán đất đai 2019 về thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích đất

Muốn chuyển nhượng một phần diện tích đất để người được chuyển nhượng được sử dụng đất một cách hợp pháp thì bắt buộc phải làm hồ sơ tách thửa. Dưới đây là các bước chuẩn bị và thực hiện hồ sơ tách thửa:

Chuẩn bị hồ sơ tách thửa

Theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT hồ sơ đề nghị tách thửa đất gồm: Đơn đề nghị tách thửa đất hoặc hợp thửa đất theo mẫu đơn xin tách thửa, bản gốc giấy chứng nhận nhận đã cấp và sổ hộ khẩu, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.

Trình tự thực hiện thủ tục hồ sơ tách thửa

Quy trình thực hiện hồ sơ tách thửa khá đơn giản, thông thường được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

Nộp hồ sơ tại Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài Nguyên và Môi Trường. Còn hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có thể nộp tại UBND xã, phường.

Bước 2:

quá trình tiếp nhận hồ sơ, trong thời gian tối đa 03 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý hồ sơ và ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ (trường hợp còn thiếu giấy tờ sẽ được thông báo để bổ sung đầy đủ).

Luật mua bán đất đai 2019 về chuẩn bị hồ sơ tách thửa

Bước 3:

Giải quyết và trả kết quả, khi đó văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông tin đến cơ quan thuế trực thuộc địa bàn để xác nhận và thông báo nghĩa vụ tài chính với người cần xử lý. Người cần xử lý đến cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính (đóng tiền) rồi giữ lại biên lai và gửi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Trong khoảng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, kết quả sẽ được gửi về đối với người cần xử lý hồ sơ tách thửa.

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về luật đất đai năm 2019. Hy vọng rằng với những thông tin về luật đất đai 2019 này sẽ giúp bạn có thể thực hiện được quyền sang nhượng (mua bán) sử dụng đất một cách nhanh chóng, tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở Bán Dự Án Thịnh Vượng 2 Residence Củ Chi 2019

Chúng tôi rất vui vì bạn thích liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu đơn ngắn của chúng tôi thành viên nhóm thiện lành của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.


X
Yêu Cầu Gọi Lại